Cách vệ sinh sàn gỗ

Rate this post

Sàn gỗ luôn là sự lựa chọn ấm áp và độc đáo cho tất cả các phong cách trang trí nhà và hầu hết là dễ dàng chăm sóc nếu chúng được làm sạch đúng cách để duy trì độ bóng. Một bí quyết quan trọng để làm sạch sàn nhà đúng cách là biết loại sàn gỗ hoặc sàn gỗ nào được lắp đặt trong nhà của bạn: sàn gỗ cứng, sàn gỗ cứng kỹ thuật hoặc sàn gỗ trông giả vân gỗ.

Sàn gỗ cứng có thể được lắp đặt trong các tấm ván hoặc dải và để tự nhiên hoặc xử lý bằng vết gỗ. Sàn nhà có thể là bất kỳ loại gỗ cứng (gỗ sồi, gỗ phong, gỗ tếch, gỗ óc chó, tro) được cắt từ một miếng gỗ rắn.

Sàn gỗ kỹ thuật (gỗ ép) được sản xuất bằng cách dán nhiều lớp gỗ cứng mỏng lại với nhau. Các lớp được xếp chồng lên nhau với các hạt chạy theo các hướng khác nhau để tạo ra sức mạnh cho các mảnh sàn. Lớp bề mặt có thể là một lớp veneer mỏng hoặc một lớp gỗ cứng dày hơn có thể được chà nhám và hoàn thiện theo thời gian.

Sàn gỗ giả vân gỗ không chứa gỗ cứng. Bề mặt thực sự là một hình ảnh chụp ảnh của gỗ được bao phủ bởi một lớp nhựa melamine dày trên tấm ván sợi.

 • Dụng cụ lau sàn gỗ cứng

Giữ những thứ cần thiết này trong tay để giữ cho sàn gỗ trông đẹp nhất và bền lâu nhất có thể.

 1. Chổi 

 

Một chiếc chổi lông mềm là sự lựa chọn tốt nhất để loại bỏ vụn và sạn từ sàn gỗ cứng trong khi ngăn ngừa trầy xước thêm. Các sợi chổi có thể được làm từ nylon hoặc cao su. Cả hai loại lông đều được tích điện tĩnh và giúp lấy các hạt bụi từ mặt sàn. Sử dụng máy quét bụi hoặc hút bụi bằng tay để hút sạch những hạt bụi cứng đầu còn sót lại.

 1. Cây lau nhà

Tốt nhất là có hai cây lau sàn sợi nhỏ: một cây lau khô để hút bụi và một cây có sợi dày hơn để lau ẩm. Đầu lau sợi nhỏ thu hút bụi tốt hơn cây lau nhà bằng bông hoặc bọt biển và có thể dễ dàng rửa sạch và làm sạch. Một cây lau nhà sạch sẽ giúp cho sàn nhà của bạn sạch hơn.

 1. Máy hút bụi

Trong khi hút chân không có thể được sử dụng trên sàn gỗ cứng, hãy chọn loại có con lăn lông mềm và thanh đập có thể hút bụi mà đồng thời có thể tránh trầy xước. Sử dụng phụ kiện bàn chải bọc để tiếp cận các góc nhỏ bụi bặm của căn phòng.

 1. Dung dịch tẩy rửa

Vì hầu hết các sàn gỗ được phủ một lớp bảo vệ bằng polyurethane hoặc polyacrylic urethane, điều quan trọng là phải chọn một giải pháp làm sạch sẽ nhưng không làm hư hỏng hay trầy xước lớp phủ bóng này. Đừng bao giờ sử dụng các hóa chất mạnh như thuốc tẩy clo, amoniac, dầu thông hoặc giấm không pha loãng để vệ sinh trực tiếp lên sàn gỗ nhà bạn. Thay vào đó chọn một sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho sàn khỗ. Cũng đừng bao giờ bôi sáp lỏng hoặc keo dán lên sàn gỗ có lớp phủ polyurethane.

 • Làm sạch sàn gỗ cứng

Bây giờ bạn đã có các công cụ của mình với nhau, hãy làm theo các mẹo sau để giữ cho gỗ cứng rắn và kỹ thuật sáng lấp lánh.

 1. Giải quyết những mớ hỗn độn khi chúng xảy ra

Không cho phép bất kỳ vết bẩn khô hoặc ướt nào có thể để lại vòng nước trong hơn một vài phút trên sàn gỗ cứng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bùn hoặc bất kỳ loại thực phẩm hoặc chất lỏng nào có màu tối bởi chúng có thể để lại vết bẩn khó loại bỏ.

 1. Sau khi làm sạch vết tràn bằng khăn giấy hoặc vải, hãy lau sàn lần cuối bằng vải hoặc giẻ lau hơi nước. Lau theo hướng của thớ gỗ để tránh vệt.
 2. Quét hoặc hút bụi hàng ngày

Quét hoặc hút bụi hàng ngày để loại bỏ sạn và vụn có thể gây trầy xước và làm mòn lớp phủ bóng của sàn nhà. Đừng quên làm sạch khu vực dưới thảm một cách thường xuyên.

 1. Lau bụi hàng tuần

Để loại bỏ được những ớp bụi vô cớ xuất hiện như một vị khách không mời, hãy thường xuyên lau hay hút bụi để đuổi chúng đi.

 1. Lau ẩm theo kì

Nếu bạn đã xử lí những vết bẩn kịp thời và giữ cho sàn nhà không có bụi bẩn, thì bạn chỉ cần làm ẩm cây lau nhà bằng một sản phẩm tẩy rửa và lau nhà mỗi tháng một lần. KHÔNG BAO GIỜ sử dụng cây lau nhà ướt. Nước quá nhiều có thể làm hỏng mọi chất trám trên sàn gỗ và khiến chúng nhanh hư mòn.

Làm ẩm nhẹ cây lau nhà bằng sợi nhỏ và luôn lau chùi theo thớ gỗ và để gỗ khô hoàn toàn trước khi di chuyển qua lại để tránh bị để lại vết chân hay đốm nước. Nếu bạn sống trong một khu vực có nước chứa nồng độ kim loại cao, hãy lau ẩm bằng nước cất. Các khoáng chất quá mức trong nước chứa nồng độ kim loại cao có thể khiến sàn nhà trông xỉn màu.

Nếu bạn chọn sử dụng chất tẩy sàn gỗ, hãy chọn loại có đầu phun hoặc cây lau nhà có tính năng phun. Chỉ cần một lớp xịt mỏng khoảng với lượng chất xịt ra bằng một nửa muỗng cà phê trên hai feet vuông là đủ để làm sạch. Quá nhiều sản phẩm có thể dính lại sàn và càng thu hút thêm nhiều bụi bẩn hơn.

 1. Vệ sinh sàn gỗ

Chăm sóc sàn gỗ trông khá dễ dàng. Đơn giản chỉ cần lau sạch các vết bẩn rơi rớt ra và quét hoặc hút bụi thường xuyên. Để làm sạch sâu hơn, bạn có thể sử dụng cây lau nhà hơi nước nhưng tránh lau ướt có thể khiến lớp lót bị cong vênh. Tránh các chất tẩy rửa mạnh như dầu thông hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào hứa hẹn sẽ để lại vẻ bóng bẩy cho sàn nhà. Sự tích tụ chất tẩy rửa du thừa sẽ làm cho lớp gỗ trông xỉn màu. Thay vào đó, chọn một lượng nhỏ xà phòng rửa chén đơn giản trong nước ấm để làm ẩm cây lau nhà của bạn.

 • 6 mẹo để ngăn ngừa trầy xước trên sàn gỗ

Các vết trầy xước khiến sàn nhà trông xỉn màu và mòn nhanh hơn. Thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa sẽ giúp tránh xa các vết trầy xước.

 1. Đặt miếng đệm nỉ dưới chân ghế và chân bàn.
 2. Không bao giờ đặt chậu cây trồng trực tiếp lên sàn gỗ cứng.
 3. Không bao giờ kéo lê đồ đạc nặng hoặc đồ vật trên sàn nhà.
 4. Bỏ qua giày cao gót và giày cao gót khi đi trên sàn gỗ cứng.
 5. Đặt tấm thảm chùi chân bên trong và bên ngoài khu vực lối vào và làm sạch chúng thường xuyên. Hạn chế lượng sạn bị mang theo vào nhà sẽ làm giảm số vết trầy xước.
 6. Giữ móng chân thú cưng luôn gọn gang và không quá nhọn.
 • Mẹo và thủ thuật lau sàn

Sàn gỗ tương đối dễ chăm sóc vì lớp mài mòn bề mặt của nó. Đây là một lớp áo vô hình nằm trên mặt trang trí của vật liệu, bảo vệ nó khỏi vết bẩn, hư hỏng và sự thâm nhập chất lỏng.

 1. Quy trình vệ sinh sàn gỗ thường xuyên
 • Bạn nên bắt đầu bằng cách quét hoặc hút bụi sàn nhà để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn lỏng lẻo. Đây là điều cần được thực hiện thường xuyên để duy trì lớp phủ.
 • Tiếp theo, áp dụng một chất tẩy sàn gỗ thích hợp cho một phần nhỏ của sàn trực tiếp. Chỉ cần một vài giọt là đủ. Nếu bạn không có chất tẩy rửa laminate cụ thể, thì xà phòng rửa chén sẽ đủ.
 • Nhúng cây lau nhà của bạn vào một xô nước sạch và làm ẩm nó một chút. Sau đó, bạn muốn vắt thật kỹ cây lau nhà để nó chỉ hơi ẩm. Quá nhiều nước có thể gây ra thiệt hại cho sàn gỗ bạn đang cố gắng làm sạch.
 • Khi phần đầu tiên của sàn hoàn thành, rửa sạch cây lau trong nước sạch và sạch, sau đó vắt cho đến khi nó chỉ còn hơi ẩm một lần nữa. Sau đó thả thêm một ít sữa rửa mặt vào một phần khác của sàn và tiếp tục quá trình.
 • Khi bạn làm việc, hãy chắc chắn rằng bạn không bị nước đọng trên sàn bất cứ lúc nào. Nếu xuất hiện vũng chất lỏng, hãy lau sạch chúng ngay lập tức bằng khăn hoặc khăn sạch.
 1. Những thứu cần tránh khi làm sạch sàn gỗ
 • Xà phòng dầu
 • Chất tẩy rửa có gốc amoniac
 • Chất tẩy rửa sàn gỗ (Chúng luôn để lại dư lượng)
 1. Thay thế sàn gỗ tự nhiên

Đối với một chất tẩy rửa sàn gỗ được làm hoàn toàn từ các thành phần tự nhiên có lẽ đã nằm xung quanh nhà, trộn các phần bằng nhau giấm trắng, nước và cồn xát. Giấm là một chất tẩy rửa tự nhiên mạnh mẽ, và cồn xát giúp dung dịch bay hơi nhanh hơn.

 1. Loại bỏ các loại vết bẩn cứng trên sàn gỗ

Vết bẩn dầu mỡ: Đặt một túi nước đá lên trên chỗ có mỡ cho đến khi nó cứng lại. Sau đó sử dụng muỗng nhựa hoặc dao bơ để cạo sạch dầu mỡ khô. Một khi số lượng lớn đã biến mất, dùng một chất tẩy rửa cửa sổ có thể được phun lên nó để loại bỏ phần còn lại của vết bẩn.

Vết sáp của bút chì màu: Lấy một miếng vải mềm, sạch và làm ẩm nó. Sau đó chà vải vào vết bẩn để loại bỏ màu bút chì. Nếu cần thiết, sử dụng một miếng vải sạch thứ hai hoặc thứ ba để có được dư thừa thay vì sử dụng lại tiếp chiếc khăn đã bẩn và hết tác dụng làm sạch.

Vết máu: Để loại bỏ máu từ sàn gỗ, hãy phun vết bẩn bằng chất tẩy rửa cửa sổ và sau đó lau mạnh bằng vải bông sạch.

Vết mực: Một miếng giẻ ẩm ấm và một lượng nhỏ chất tẩy rửa bát đĩa đủ để loại bỏ hầu hết các vết mực trên sàn gỗ. Nếu không hiệu quả, thì có thể sử dụng một chất tẩy mực để mang lại hiệu quả hơn.

Bã kẹo cao su: Sử dụng một con dao nhựa hoặc nĩa nhựa để loại bỏ càng nhiều kẹo cao su khỏi sàn gỗ càng tốt. Dùng một túi nước đá đặt lên trên vết kẹo cao su để hóa rắn chất kẹo để dễ lấy ra hơn. Sau đó, phần còn lại có thể được quét sạch bằng cách sử dụng một miếng vải.

 • Hướng dẫn chăm sóc thường xuyên cho sàn gỗ

Lớp mài mòn của sàn gỗ làm hầu hết các công việc bảo trì, bảo vệ vật liệu khỏi vết bẩn và nhược điểm. Công việc chính của bạn sẽ là chăm sóc lớp đó bằng cách thường xuyên quét hoặc hút bụi sàn nhà để giữ bụi bẩn và các mảnh vụn nhỏ trên bề mặt. Mặt khác, những hạt bụi nhỏ này có thể hoạt động giống như bột mài mòn lớp áo bảo vệ và làm lộ ra các vật liệu dễ bị tổn thương bên dưới.

Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm giữ thảm hoặc đặt thảm vào lối vào của phòng để tránh bụi bẩn. Lắp đặt miếng lót bên dưới chân đồ nội thất cũng có thể giúp chống trầy xước bề mặt sàn nhà. Nếu vết lõm hoặc hư hỏng xảy ra, bạn có thể thử khắc phục chúng bằng bộ dụng cụ sửa chữa gỗ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status