Cách lựa chọn màu sắc cho phong thủy tốt

Rate this post
  1. Ý nghĩa và cách sử dụng màu sắc trong phong thủy

Màu sắc là một trong những cách dễ nhất để cung cấp và duy trì nguồn năng lượng trong nhà hoặc trong văn phòng của bạn để tạo ra phong thủy tốt. Tuy nhiên, để có thể biết cách kết hợp màu sắc và cách sử dụng màu sắc có thể hơi khó khăn (như là nhiều người trang trí nội thất và những người đam mê phong thủy chắc chắn sẽ chứng thực).

Mặc dù việc tìm màu sắc phong thủy phù hợp cho không gian của bạn thực sự dễ dàng (Như bạn có thể thấy trong danh sách màu sắc phong thủy tốt nhất của chúng tôi dưới đây), tuy nhiên bạn sẽ có thể mất kha khá tâm huyết và đầu óc để làm cho một màu sắc cụ thể mang đến hiệu quả hài hòa và phong thủy tốt cho không gian nhà bạn.

Màu sắc cũng có thần thái và sự hiện diện phong thủy tốt trong  nhà  hoặc văn phòng của bạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó hai trong số những yếu tố chính là chất lượng ánh sáng  trong nhà bạn và màu sắc trong trang trí ngôi nhà của bạn  .

Các mẹo màu sắc phong thủy ở đây sẽ giúp bạn xác định bảng màu chính của mình để tạo ra năng lượng tốt, sau đó hãy thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy màu sắc rất phù hợp cho ngôi nhà của bạn!

  1. Lựa chọn màu cơ bản trên ngũ hành của phong thủy

Trong phong thủy, mỗi màu được coi là biểu hiện của một trong  năm yếu tố phong thủy : Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Mỗi trong số năm yếu tố này “chi phối” một khu vực cụ thể trong nhà bạn (theo bản đồ năng lượng phong thủy của không gian của bạn được gọi là Bát quái ). Khi sự lựa chọn màu sắc của bạn tập trung vào việc củng cố và nuôi dưỡng yếu tố phong thủy của khu vực bạn đang trang trí, điều này dẫn đến năng lượng phong thủy tốt.

Những hướng dẫn chọn màu sắc phong thủy này sẽ giúp bạn chọn ra những màu sắc tốt nhất để tạo nên một ngôi nhà phong thủy hài hòa. Chọn màu sắc phong thủy theo năng lượng bạn cần và mang chúng vào không gian của bạn theo nhiều cách như màu sơn tường, các tác phẩm nghệ thuật, nhiếp ảnh hoặc các  vật dụng trang trí với chất liệu và màu sắc khác nhau. Theo thuyết Ngũ hành việc lựa chọn màu sắc dựa vào sở thích, tính cách của bản thân, hay như việc lựa chọn màu sắc nào sẽ đem lại nhiều may mắn, phúc lộc cho người đó là dựa trên quan điểm ngũ hành tương sinh tương khắc. Chọn màu sắc theo ngũ hành phong thủy đã có từ rất lâu đời không chỉ ở Phương Đông nói chung mà còn ở Việt Nam nói riêng.

Màu sắc trong phong thủy chủ yếu dựa trên việc cân bằng hai nguồn năng lượng Âm và Dương khiến chúng trở nên hài hòa và đạt được đến sự lý tưởng nhất. Âm đại diện cho những tông màu trầm, tối, là sắc tối hấp thu màu. Dương đại diện cho những tông màu sáng, chói, rực rỡ, Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Chính vì vậy, màu sắc phải được vận dụng phù hợp, hợp lý để tăng cường những yếu tố có lợi, giảm thiếu những yếu tố bất lợi từ phía môi trường tác động tới ngôi nhà và những người cư ngụ trong đó.

Theo thuyết ngũ hành (như đã đề cập ở trên) thì môi trường được hình thành nên từ năm nhân tố cơ bản là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng của riêng chúng. Ngày nay, màu sắc trong ngũ hành cũng được rất nhiều các nhà thiết kế chú ý và vận dụng khi họ thiết kế ngôi nhà để mong rằng chủ nhà sẽ gặp được nhiều may mắn hạnh phúc.

  1. Hỏa (tượng trưng cho Lửa)

Tính chất phong thủy: Đam mê và năng lượng cao

Yếu tố “Hỏa” trong phong thủy khi được cân bằng trong nhà hoặc văn phòng của bạn sẽ mang lại năng lượng tích cực và dồi dào cho tất cả các nỗ lực nghề nghiệp của bạn và sẽ giúp đạt được sự công nhận, thành công và thăng tiến. Yếu tố Hỏa cũng nuôi dưỡng năng lượng tình dục và sự ấm áp bên trong của một người.

Màu sắc bản mệnh của người mệnh hỏa là đỏ và tím. Màu đỏ mang rất nhiều ý nghĩa như màu đỏ của máu tượng trưng cho sức khỏe, màu đỏ của hoa hồng tượng trương cho tình yêu,… gộp lại ta có thể nói màu đỏ tượng trưng cho lòng nhiệt huyết tuổi trẻ. Những người mênh hỏa nếu kết hợp thêm với các màu sắc sau đây thì sẽ tăng cường thêm sự may mắn thuận lợi của bản thân mình về tình yêu hay sức khỏe như màu xanh do Thủy sinh Hỏa. Ngoài ra cần nên tránh các màu như màu đen, xanh biển sẫm vì nó sẽ ảnh hưởng tới tình duyên và sức khỏe bản thân của mệnh chủ.

  1. Thổ (tượng trương cho đất)

Tính chất phong thủy: Nuôi dưỡng và Ổn định

Đất trong phong thủy là lột yếu tố phong thủy mạnh mẽ và hài hòa, nếu có ở trong nhà hoặc văn phòng của bạn sẽ giúp tạo ra sự ổn định, nuôi dưỡng và bảo vệ sự bình yên cho tất cả các mối quan hệ của bạn. Yếu tố đất cũng cần thiết để duy trì sức khỏe tâm hồn và sự cân bằng bên trong của một người .

Đất là yếu tố phong thủy chính của khu vực Bát quái Đông Bắc và Tây Nam. Màu của bản mệnh là màu nâu, vàng nhạt, cam nhạt. Các màu này là màu tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự ấm áp, giàu sang, sung túc và thịnh vượng. Mệnh Thổ ngoài sử dụng các tông màu trên còn có thể kết hợp với các màu như hồng, đỏ, tím để hỗ trợ bổ sung thêm cho vận số của mình. Người mệnh thổ nên tránh sử dụng màu xanh vì không tốt cho bản thể.

  1. Kim (tượng trưng cho kim loại)

Tính chất phong thủy: Rõ ràng và chính xác

Yếu tố “Kim” trong phong thủy mang lại chất lượng của độ sắc nét, chính xác và hiệu quả; sự hiện diện cân bằng của nó sẽ giúp bạn sống với sự rõ ràng và nhẹ nhàng. Một sự hiện diện tốt của một yếu tố kim loại trong nhà hoặc văn phòng của bạn sẽ giúp duy trì năng lượng của sự bình tĩnh, rõ ràng sắc nét và loại bỏ phiền nhiễu.

Kim loại là yếu tố phong thủy chủ đạo của khu vực Bát quái phía Tây và Tây Bắc. Khu vực Bát quái phía Bắc của nhà hoặc văn phòng của bạn cũng được hưởng lợi từ sự hiện diện của các yếu tố kim loại.

Kim gồm các màu sáng và có ánh lên sắc kim. Nếu bạn mệnh kim thì màu sắc phù hợp nhất với bạn là màu trắng. Đây là màu của bản mệnh. Màu trắng tựng trưng cho sự giản dị và tinh khôi, màu trắng có nhiều ý nghĩa. Riêng đối với bản mệnh kim thì nó đại biểu cho sự hạnh phúc, tình yêu của bản mệnh luôn trong sáng và đẹp đẽ có một kết thúc thật tuyệt bằng một hôn lễ lung linh. Ngoài ra nên kết hợp với các tông màu như nâu, vàng vì đây là những sắc màu sinh vượng khí cùng áp dụng với màu bản mệnh của bạn đó là Hoàng Thổ sinh Kim. Những màu này luôn đem lại nhiều niềm vui, may mắn cho gia chủ cùng người thân trong gia đình. Tuy nhiên những người bản mệnh Kim nên tránh những màu sắc sau vì chúng rất kỵ nhau như màu hồng, đỏ, tím. Do Hồng Hỏa khắc Kim.

  1. Thủy (tượng trưng cho nước)

Tính chất phong thủy: Thuận lợi và dồi dào

Yếu tố “Nước” trong phong thủy sẽ mang lại một năng lượng mới mẻ của sự yên tính, thuận lợi, chảy trôi, tinh khiết và tươi mát. Yếu tố Nước cũng là biểu tượng cổ xưa của sự phong phú, dồi dào. Điều này liên quan đến việc sử dụng đài phun nước và gương như một phương pháp phong thủy cho sự giàu có.

Nước là yếu tố phong thủy của khu vực Bắc Bát quái trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Khu vực Đông và  Đông Nam cũng được hưởng lợi từ yếu tố nước mạnh. màu sắc tượng trưng cho mệnh Thủy là màu xanh biển sẫm, mà đen. Màu đen tượng trưng cho sự lịch thiệp, trang trọng và thành đạt. Sử dụng màu này giúp rất nhiều cho sự thuận lợi cũng như phát triển của bản mệnh trong công việc. Ngoài sử dụng hai tông màu trên, người mệnh thủy nên kết hợp với các màu sắc khác như trắng sáng, ánh kim do Kim sinh Thủy để tăng cường sự may mắn, tiền bạc và sức khỏe. Lưu ý nên tránh sử dụng các màu sắc như vàng nâu do Thổ khắc Thủy.

  1. Thổ (tượng trưng cho gỗ)

Tính chất phong thủy: Tăng trưởng và sức sống

Tươi tốt và chữa lành, yếu tố gỗ trong phong thủy mang lại năng lượng cho sức khỏe, sức sống và tăng trưởng. Yếu tố gỗ cũng là một biểu hiện của sự phong phú, do đó nó được sử dụng như một phương thuốc phong thủy cho sự giàu có và thịnh vượng. Điều này có liên quan đến việc sử dụng cây trồng trong phong thủy.

Gỗ là yếu tố phong thủy của khu vực Đông và Đông Nam trong nhà bạn. Khu vực Bát quái phía Nam cũng được hưởng lợi từ sự hiện diện mạnh mẽ của yếu tố gỗ. Màu xanh, màu lục là màu bản mệnh của bạn. Màu xanh lá tượng trưng cho thiên nhiên và môi trường, tuy nhiên nó còn mang một ý nghĩa khác là sự thông minh, nhanh nhạy. Bạn là người mang mệnh Mộc nên khi sử dụng hai màu bản mệnh thì còn nên kết hợp khéo léo với các màu sắc khác sau đây để tăng thêm sự may mắn, phúc lộc là tông màu đen, màu xanh biển thẫm do nước đen sinh ra Mộc. Ngoài ra bạn nên tránh sử dụng những tông màu mang sắc thái rực rỡ, ánh kim như màu trắng bạc, do chúng khắc Mộc.

  • Tính tương sinh, tương khắc của ngũ hành:

Kim sinh Thuỷ.

Thuỷ sinh Mộc.

Mộc sinh Hoả.

Hoả sinh Thổ.

Thổ sinh Kim.

và:

Kim khắc Mộc.

Mộc khắc Thổ.

Thổ khắc Thuỷ.

Thuỷ khắc Hoả.

Hoả khắc Kim.

Trong phong thủy, tương sinh tương khắc hài hòa sẽ mang đến sự cân bằng. Việc lựa chọn màu sắc theo sở thích, tính cách hay theo nguyên lý ngũ hành phong thủy giúp đem sự cân bằng đó càng thêm vững chắc. Năm vững những nguyên lý, nguyên tắc trong ngũ hành phong thủy sẽ giúp cho những nhà thiết kế có thể tạo nên một ngôi nhà không những đẹp, độc đáo mà còn mang vận may mắn, cát tường đối với gia chủ và những người cư ngụ trong căn nhà đó.

Màu sắc trong phong thủy

Như vậy, bạn đã sở hữu trong tay các hướng dẫn màu sắc phong thủy cơ bản để giúp bạn tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Màu sắc giống như âm nhạc, nuôi dưỡng và nâng cao tinh thần, và càng nhiều màu sắc bạn hấp thụ hài hòa trong suốt cả ngày, cảm giác hạnh phúc của bạn càng cao. Đừng ngại thử mang những màu sắc rực rỡ vào không gian của bạn, vì màu sắc là ánh sáng và ánh sáng là chất dinh dưỡng số một của tất cả chúng ta.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tham gia bình luận

1 bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status