15 thói quen dọn dẹp không tốt cần bỏ

Tất cả chúng ta đang tìm cách để làm sạch nhanh hơn và dễ dàng hơn. Dù bạn có tin hay không, đôi khi việc sử dụng một số ” lối tắt ” nhất định thực sự khiến bạn gặp khó khăn hơn trong là thực hiện theo trình tự. Bạn và gia đình của bạn thậm chí có thể đã hình thành một số thói quen xấu ngăn cản khả năng hoàn thành công việc hiệu quả hơn (thậm chí bạn có thể gây hại cho nhà của bạn!)

 

Đã đến lúc bắt đầu loại bỏ những thói quen này để bạn có thể có một ngôi nhà sạch sẽ nhanh hơn. Đây là một cách dễ dàng để bắt đầu: Chọn một hoặc hai thói quen làm sạch không tốt để thay đổi mỗi tuần. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ có một ngôi nhà sạch sẽ hơn và có nhiều thời gian rảnh hơn cho những thứ bạn thích!

 1. Tích lũy giấy bão, tạp chí cũ lộn xộn

Ngay cả với thanh toán trực tuyến và ngân hàng, vẫn có một núi giấy chất đống tại nhà của bạn (tôi tin chắc là như thế). Tạp chí, báo, giấy tờ học tập và dự án; bạn thường có xu hướng chồng chất chúng theo thời gian. Đừng để điều đó xảy ra!

Thiết kế một địa điểm gần lối vào cho tất cả thư, tạp chí hay mẫu giấy và đặt máy hủy tài liệu hoặc thùng tái chế gần đó. Ít nhất một lần một tuần, sắp xếp và đem bán giấy vụn hoặc vứt chúng đi.

Nộp các giấy tờ quan trọng như biên lai thuế. Chụp ảnh lại tác phẩm nghệ thuật đặc biệt của trẻ em hoặc đóng khung chúng để lưu trữ. Quyên góp tạp chí với nhà dưỡng lão, trường học, hoặc đơn giản là đọc các bài báo trực tuyến.

 1. Để khăn tắm ướt và rèm tắm rối

Bạn muốn dành ít thời gian hơn trong phòng giặt và chà rửa nấm mốc từ bề mặt phòng tắm? Đừng để rèm tắm ướt cuốn lộn xộn và khăn tắm ướt thành một đống trên sàn nhà.

Đây là một trong những thói quen xấu đơn giản nhất để loại bỏ. Bằng cách đóng rèm tắm sau mỗi lần sử dụng, nó sẽ khô nhanh hơn và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Bằng cách treo khăn ướt để làm khô, bạn sẽ có được thêm nhiều lần sử dụng sau đó và làm giảm khối lượng đồ giặt của bạn .

 1. Sử dụng quá nhiều sản phẩm làm sạch

Nếu một lượng vừa đủ chất tẩy rửa sẽ làm sạch đồ đạc của bạn thì một lượng nhiều hơn sẽ càng làm sạch hơn, có phải không? Rất tiếc, điều đó không hề đúng.

Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa hoặc bột giặt thực sự có thể gây hại nhiều hơn là tốt. Nếu dư thừa sản phẩm tẩy rửa mà không được gột sạch hoàn toàn, những chất hóa học dư thừa ở chất tẩy rửa còn ở lại sẽ trở thành một nam châm hút vết bẩn và kí sinh trùng gây hại, thậm chí gây hại cho bạn trong quá trình sử dụng bởi trong đó có chứa các chất hóa học. Đó là lý do tại sao bạn nên đọc hướng dẫn và luôn sử dụng số lượng được đề xuất hoặc thậm chí ít hơn một chút. Bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc cho sản phẩm bổ sung và nước để rửa sạch.

 1. Dọn dẹp với các công cụ bẩn

Làm thế nào bạn có thể mong đợi một căn phòng sạch sẽ khi bạn đang sử dụng các công cụ dọn dẹp đầy bụi bặm và bẩn? Nếu máy giặt của bạn có mùi từ vi khuẩn tích tụ trong cặn bột giặt thì quần áo của bạn sẽ không những không sạch mà còn sẽ không được thơm tho. Nếu túi chân không hoặc bộ lọc trong máy hút bụi của bạn chứa đầy bụi, nó sẽ không làm tốt công việc hút thêm rác hay bụi bẩn nữa. Một cây lau nhà dính bụi, tóc,… hoặc miếng bọt biển rửa bát dính đầy đồ ăn thừa hay cặn bã của của chúng thì việc bạn dùng chúng để rửa hay dọn dẹp chỉ khiến xung quanh nhiều vi khuẩn gây bệnh hơn.

Dành thời gian để làm sạch hoàn toàn các dụng cụ sau mỗi lần sử dụng bằng cách đổ sạch hoàn toàn hoặc rửa trong nước nóng và thêm chất khử trùng. Bạn cũng nên thay các dụng cụ đó định kỳ để tránh trường hợp vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ lâu ngày gây bệnh và mất vệ sinh.

 1. Sử dụng khăn lau khử trùng một lần để làm sạch toàn bộ phòng tắm

Khăn lau khử trùng dùng một lần là sự lựa chọn tuyệt vời để lau nhanh bồn rửa trong phòng tắm. Nhưng cái ô vuông nhỏ đó hầu như không chứa đủ chất khử trùng để làm sạch toàn bộ phòng tắm. Khi bạn đến chỗ vệ sinh và tay cầm, chất khử trùng không còn nữa và bạn chỉ đơn giản là lây lan vi khuẩn từ bề mặt này sang bề mặt khác.

Để có hiệu quả, khăn lau phải chứa đủ độ ẩm và dung dịch khử trùng để bề mặt vẫn ướt trong ít nhất bốn phút. Để làm sạch kỹ lưỡng, sử dụng nhiều khăn lau hoặc một miếng vải sạch và đủ dung dịch khử trùng và nước.

 1. Để bát đĩa bẩn trong bồn rửa

Sẽ mất bao lâu để đặt cái đĩa bẩn đó vào máy rửa chén thay vì bồn rửa? Để bát đĩa bẩn trong bồn rửa là nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn và nguồn thức ăn béo bở cho côn trùng đói – nguồn lây lan vi khuẩn nhanh nhất cho ngôi nhà của bạn.

Hãy rèn mọi người trong gia đình bạn thói quen đặt bát đĩa vào máy rửa chén hoặc rửa ngay lập tức.

 1. Mang giày bên ngoài vào trong nhà

Chỉ mất vài giây để tháo giày mỗi khi bạn đi đâu đó về trước khi vào nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng giờ hút bụi và lau chùi ngôi nhà. Chưa kể các vi khuẩn và vi trùng sẽ ở ngoài khu vực sinh sống của bạn.

Cho dù lối vào thông qua một tiền sảnh hoặc cửa trước, hãy tạo thói quen này đơn giản cho mọi người bằng cách cung cấp một băng ghế hoặc ghế để ngồi xuống tháo giày dễ dàng hơn. Giữ một khay giày gần đó để chứa những đôi giày ướt hoặc dính bùn đất bùn và một kệ hay một tủ giày để cất giày của tất cả các thành viên vào trong đó.

 1. Cất dụng cụ dọn dẹp không đúng chỗ

 

Bạn luôn phải dành một nửa thời gian làm sạch được chỉ định của bạn để cố gắng tìm các chất tẩy rửa và công cụ thích hợp? Đây là một bất tiện lớn được hình thành bởi thói quen xấu là để đồ dọn dẹp lung tung hay chồng chất lên nhau. Tuy nhiên thói quen xấu này có thể thay đổi.

Hãy tập hợp các vật dụng làm sạch bạn cần cho từng khu vực trong nhà và cất chúng gần khu vực đó. Chất tẩy rửa phòng tắm có thể được đặt trong một hộp nhựa nhỏ và cất trên kệ hoặc dưới bồn rửa. Tạo hai giỏ vật tư nếu bạn có phòng tắm ở tầng trên và tầng dưới.

Giữ máy hút bụi và các sản phẩm và dụng cụ làm sạch đồ nội thất cùng nhau để nhanh chóng tìm thấy chúng. Và, tất nhiên, tất cả các sản phẩm giặt nên được lưu trữ trong phòng giặt.

 1. Tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh

Nhiều gia đình có thói quen lưu trữ đồ ăn thừa trong tủ lạnh vì lí do ‘tiết kiệm’. Nhưng hầu hết chúng ta đều bỏ qua hay thậm chí không thích ăn chúng. Vậy nếu bạn biết rằng gia đình bạn ghét thức ăn thừa, thì tại sao lại phải nhét chúng vào tủ lạnh? Nếu bạn không có ý định sử dụng thực phẩm kịp thời thì hãy bỏ chúng đi. Thực phẩm thừa được lưu trữ không đúng cách sẽ thúc đẩy nấm mốc và vi khuẩn phát triển và làm cho việc làm sạch tủ lạnh trở thành một nhiệm khó khăn hơn và vất vả hơn

 1. Không dọn giường sau khi ngủ dậy

Thói quen không dọn dẹp giường khi ngủ dậy là một thói quen phổ biến, nhất là ở giới trẻ hiện nay. Ngay cả khi phần còn lại của phòng ngủ gọn gàng và sạch sẽ, một chiếc giường không được làm cho nó trông lộn xộn. Chỉ cần gấp chăn màn và làm cho chiếc ga trải giường phẳng phiu mỗi buổi sáng là một thói quen sẽ thúc đẩy việc giữ phần còn lại của căn phòng (và có thể là toàn bộ ngôi nhà) luôn gọn gàng ngăn nắp.

Bạn có thể làm cho công việc đơn giản bằng cách chọn bộ đồ giường dễ dàng trải ra gọn gàng. Một chiếc giường với một chiếc chăn đơn giản và vỏ gối dễ làm hơn nhiều so với một chiếc giường có nhiều gối và chăn ga cầu kỳ.

 1. Không đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng phải làm lại một công việc như làm sạch cặn xà phòng trên tường vì chất tẩy rửa không hiệu quả? Có lẽ bạn đã không đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Hầu hết các chất tẩy rửa không mang lại hiệu quả ngay lập tức và cần một chút thời gian để các thành phần có thể loại bỏ vết bẩn và làm nó bong ra để có thể dễ dàng lau hoặc rửa sạch. Dành 30 giây để đọc hướng dẫn để tránh 30 phút cọ rửa thêm.

 1. Sử dụng chất tẩy rửa mạnh

Cũng giống như sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa có thể là một thói quen xấu, sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh cũng là sai lầm. Bạn có thể gây hại nhiều hơn là tốt nếu chất tẩy rửa tạo ra mối nguy hiểm cho vật nuôi và gia đình của bạn.

Một ví dụ điển hình là thuốc tẩy clo. Mặc dù nó là một chất khử trùng tốt (và tẩy trắng cực tốt), nhưng nó  không phải là chất tẩy bụi bẩn và bụi bẩn tốt và mùi của nó có thể độc hại. Luôn luôn sử dụng các sản phẩm làm sạch nhẹ nhàng nhất cần thiết để tạo ra kết quả.

 1. Để bụi bẩn bám lại trên dụng cụ sau khi lau chùi

Hãy tiết kiệm cho mình một chút sức bằng cách phủ bụi trước khi bạn hút bụi. Một căn phòng nên được làm sạch từ trên xuống để bụi bẩn trên sàn nhà bị quét hoặc hút bụi.

Và hãy nhớ làm thế nào mà một chất khử trùng lau không thể làm sạch toàn bộ phòng tắm một cách hiệu quả? Điều tương tự cũng xảy ra với một khăn lau dùng một lần. Nếu bạn đã sử dụng chiếc khăn để lau bụi được một lúc, hãy lấy một chiếc khăn lau sạch khi cái bạn đang sử dụng chuyển sang màu xám. Nếu không bạn không phải là đang hút bụi nữa, bạn chỉ đang làm nó chuyển từ chỗ này sang chỗ khác với một cái khăn bẩn.

 1. Không hoàn thành nhiệm vụ

Tất cả chúng ta đều dẽ bị mất tập trung và gián đoạn công việc của chính mình, nhưng hãy cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ khi bạn bắt đầu nó. Nếu bạn mang ra bàn ủi, đừng dừng lại để nghỉ xem phim cho đến khi tất cả các bộ quần áo được là lượt thẳng thớm.

Nếu bạn chỉ có 15 phút để dọn dẹp, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ sự lộn xộn và đặt vật dụng vào đúng vị trí của chúng. Sau đó, nếu bạn bị xao nhãng, bạn có thể quay lại sau để làm sạch sâu hơn.

 1. Chờ đợi cho đến khi công việc dọn dẹp là quá sức

Trì hoãn công việc dọn dẹp và chờ đợi cho đến khi nhiệm vụ trở nên quá tải là một trong những thói quen xấu khó bỏ nhất. Hầu hết chúng ta không thể đối mặt với thảm họa và chỉ muốn tránh nó càng lâu càng tốt.

Nhưng nếu bạn và gia đình làm một chút việc dọn dẹp mỗi ngày, như làm sạch máy rửa chén, hoàn thành một khối lượng đồ giặt và hút bụi một hoặc hai phòng, thì việc dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà sẽ không quá khó khăn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

banner-sofaz-phong-khach-phong-ngu-phong-bep (3)
1000+ mẫu sofa gia đình, phòng khách
ban-ghe-sofa-cafe
1000+ mẫu bàn ghế sofa cafe, nhà hàng, khách sạn
banner-thi-cong-noi-that-karaoke (5)
1000+ mẫu thiết kế nội thất karaoke, bar, pub VIP

Nhận báo giá Sofa tại xưởng

© Copyright by Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất AZ Việt Nam

DMCA.com Protection Status