12 thứ bạn không phải dọn dẹp quá thường xuyên

Rate this post

Đối với hầu hết chúng ta, tìm cách rút ngắn thời gian dọn dẹp, trong khi vẫn giữ một ngôi nhà ngăn nắp và vệ sinh, là thông tin nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm. Dù bạn có tin hay không, có những thứ hoặc địa điểm trong nhà mà bạn có thể dọn dẹp quá thường xuyên, tuy nhiên nó lại không quá cần thiết . Vì vậy, đặt miếng bọt biển đó xuống hoặc bỏ cây chổi xuống (ít nhất là bây giờ) và dành thời gian đó bạn đã sử dụng để dọn dẹp ngôi nhà để thư giãn và tận hưởng chính mình!

 1. Quần áo

 

Nếu bạn dường như dành phần lớn thời gian rảnh trong phòng giặt ủi, có lẽ bạn đang giặt quần áo quá thường xuyên. Trừ khi bạn có một công việc dễ bị vấy bẩn, mồ hôi đầm đìa, hoặc là một công việc dính nhiều bùn đất hay những công việc liên quan đến trẻ nhỏ mà đồ ăn thường xuyên bị rơi vãi khắp nơi , thì hầu hết quần áo có thể được mặc nhiều lần.

Có những trường hợp ngoại lệ, tất nhiên. Đồ lót, vớ (tất), dụng cụ tập luyện, và bất cứ thứ gì mặc sát cơ thể nên được giặt sau mỗi lần mặc.

Nhưng hãy nghĩ xem sẽ ít quần áo bẩn như thế nào nếu mọi người trong nhà bạn không vứt áo vào thùng giặt sau khi mới mặc thử một hai lần hay nếu như bạn đã dành thời gian để treo quần áo sau khi mặc để họ không bị chất thành một đống trên sàn nhà hoặc ghế của bạn, quần áo sạch lẫn quần áo bẩn, thứ mà chắc chắn hầu như luôn luôn nằm trong máy giặt của bạn. Bạn sẽ có thời gian rảnh và tiết kiệm tiền điện, nước và các sản phẩm giặt ủi.

Đôi khi giặt quần áo quá thường xuyên sẽ khiến quần áo của bạn nhanh bạc màu à giảm chất lượng của sợi vải.

 1. Bát đũa, đĩa bẩn

Hãy bỏ qua nhiệm vụ tự tay rửa bát sau một bữa ăn. Bạn đang lãng phí thời gian và nước nếu bạn rửa chén đĩa bẩn trước khi cho chúng vào máy rửa chén. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào một chiếc máy rửa bát để làm sạch đống bát đĩa của bạn.

Nước rửa bát có chứa các enzyme tự gắn vào các hạt thức ăn để hòa tan mỡ chúng và sau đó cho phép hoạt động phun của nước trong máy làm trôi đi. Khi bạn rửa chén đĩa, chất tẩy rửa không thể bám vào dầu mỡ và chỉ bị lãng phí.

Hãy tính lượng nước mà bạn sử dụng để rửa trước bát điwã trước khi cho chúng vào máy rửa bát. Chúng tôi cá rằng là bạn để vòi chảy trong suốt quá trình rửa. Điều đó có thể lãng phí hơn 6.000 gallon nước mỗi năm (tương đương 22.800 lít nước mỗi năm)

Điều quan trọng là phải loại bỏ hết thức ăn thừa còn trên đĩa trước khi cho chúng vào máy rửa chén. Và bạn không nên để bát đĩa bẩn trong bồn rửa chén hoặc máy rửa chén trong nhiều ngày.

 1. Quạt trần và đèn chiếu sáng

Trừ khi bạn đang theo đuổi mô típ Halloween, thì một luồng ánh sáng rõ ràng và lung linh luôn luôn đẹp hơn thứ ánh sáng mờ ảo dưới lớp bụi. Nhưng nếu bạn lau bụi tất cả các thiết bị chiếu sáng trong nhà như một phần của thói quen dọn dẹp hàng tuần thì không cần thiết đâu.

Thiết bị chiếu sáng gắn trần và quạt trần có thể được làm sạch chỉ một lần một tháng. Thực hiện theo một lịch trình làm sạch đồ đạc trong các phòng khác nhau mỗi tuần. Hãy nhớ làm sạch các đồ đạc trên cao trước, để bất kỳ bụi bẩn nào bị rơi xuống sàn để được dọn dẹp khi bạn hút bụi/ quét và lau nhà.

 1. Áo khoác ngoài mùa đông

Bạn muốn tiết kiệm những hóa đơn giặt khô ? Hầu hết các áo khoác mùa đông có thể chỉ cần được làm sạch từ 1 đến 2 lần mỗi mùa.

Cách để hạn chế việc giặt kho chiếc áo khoác của bạn là phát hiện vết bẩn càng sớm càng tốt, treo áo khoác đúng cách sau mỗi lần mặc và sử dụng bàn chải quần áo tốt để loại bỏ bụi và xơ vải .

Bạn cũng có thể giặt nhiều loại áo khoác mùa đông tại nhà, bao gồm cả những loại quần áo bằng lông thú giả.

 1. Khăn trải giường, mền và chăn

Khăn trải giường là một rắc rối để làm sạch vì kích thước của chúng. Vì vậy, trừ khi bạn sống trên giường hoặc có nhiều thú cưng, không cần phải giặt chúng hàng tuần. Thay vào đó, làm sạch chúng vào cuối mỗi tháng.

Kiểm tra thẻ lưu ý chăm sóc vải (có trên mác sản phẩm) vì hầu hết các bộ đồ giường có thể được giặt. Nếu bạn không có máy giặt lớn, hãy mang những món đồ lớn đến tiệm giặt. Chỉ với một vài chục nghìn, bạn sẽ có được tấm trải giường thơm tho trong vòng chưa đầy một giờ.

Nếu bạn để cho thú cưng của bạn ở trên giường thường xuyên, hãy trải những tấm bọc lên bên trên, cái mà có thể đem đi làm sạch dễ dàng hơn bộ ga giường của bạn. Phát hiện và xử lí bất kỳ sự cố hoặc vết bẩn của vật nuôi trên giường càng sớm càng tốt.

 1. Rèm cửa

Rèm hoặc màn trong khu vực sinh hoạt và phòng ngủ không cần vệ sinh thường xuyên; làm sạch kỹ lưỡng bằng cách giặt hoặc giặt khô mỗi năm một lần là đủ. Nếu bạn lo lắng về bụi, hãy lấy rèm ra và ném chúng vào máy sấy theo chu trình ‘chỉ sấy’  để loại bỏ bụi và thậm chí một vài nếp nhăn. Không sử dụng nhiệt vì điều đó có thể làm cho một số loại vải co lại.

Rèm trong nhà bếp và phòng tắm nên được giặt thường xuyên hơn ( theo mùa ) vì chúng thường bị dính dầu mỡ bắn vào khi nấu nướng hay những vết bẩn khác.

 1. Thảm và đệm

Lý tưởng nhất, thảm và đệm nên được làm sạch chuyên nghiệp chỉ một lần một năm bằng cách sử dụng hơi nước và các sản phẩm làm sạch thích hợp. Tuy nhiên, đây không phải là một cái cớ để bỏ qua thảm hút bụi và đệm ít nhất là hàng tuần! Hút bụi thường xuyên giữ cho bụi bẩn không bị tích trữ trong các sợi vải tạo thành nơi trú ngụ cho nhiều vi khuẩn.

Nếu bạn luôn thích tự vệ sinh những đồ đạc đó, bạn thực sự có thể gây hại nhiều hơn là làm chúng tốt hơn và sạch sẽ hơn nếu bạn thường xuyên vệ sinh chúng. Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa và làm ướt quá mức có thể gây ra hại cho sợi vải thậm chí làm giảm tuổi thọ của chúng. Chất tẩy rửa dư thừa thực sự thu hút bụi bẩn và sự ẩm ướt quá mức có thể làm suy yếu lớp nền trên thảm và gây ra sự phát triển của nấm mốc trong đệm, thảm và đệm đồ nội thất.

 1. Đồ bọc nội thất

Đồ bọc nội thất có thể mang lại cho đồ nội thất một diện mạo mới và dễ lau chùi hơn nhiều so với bọc ghế có sẵn. Nhưng trừ khi bạn có một gia đình thực sự bừa bộn hoặc nhiều thú cưng thì không việc ném chúng vào máy giặt mỗi tuần là không cần thiết.

Phát hiện các vết bẩn và làm sạch các vết bẩn đó mỗi cuối mùa hay cuối tháng là ổn.

 1. Đồ chơi phòng tắm

Trẻ em cần tắm hàng ngày nhưng đồ chơi phòng tắm có thể lâu hơn một chút. Nếu bạn cho đồ chơi rửa sạch trong nước sạch và treo chúng khô trong túi lưới, việc làm sạch kỹ lưỡng chỉ cần thiết mỗi tháng một lần.

Trộn hỗn hợp gồm 1/2 chén giấm trắng trong 3,8 lít  nước ấm. Thêm đồ chơi và ngâm chúng trong khoảng 15 phút. Sử dụng miếng bọt biển hoặc miếng vải sạch để lau sạch bề mặt đồ chơi và vắt hết nước. Để khô tự nhiên.

 1. Gối ngủ

Khăn trải giường và vỏ gối cần được giặt hàng tuần vì chúng tiếp xúc trực tiếp với da và đất cơ thể của chúng ta. Nhưng gối giường chỉ cần được giặt ba đến sáu tháng một lần. Nếu giặt thường xuyên hơn sẽ làm chúng bị bạc màu nhanh chóng.

Hầu như tất cả gối ngủ có thể được giặt ở nhà. Chỉ cần chắc chắn để có đủ thời gian cho gối khô hoàn toàn trước khi đi ngủ!

 1. Lò nướng

Làm sạch lò nướng không cần phải có trong danh sách công việc hàng tuần của bạn. Nếu bạn lau sạch các vết bẩn do thức ăn tràn ra ngay khi chúng xảy ra thì lò nướng có thể được làm sạch chỉ hai hoặc ba lần một năm. Lên kế hoạch làm sạch kỹ lưỡng sau (không phải trước đó!)

 1. Tủ chứa đồ ăn (chứa đồ khô, đồ đóng hộp, thức ăn liền,..)

Bởi vì tủ lạnh của bạn là nơi để thực phẩm nấu chín và sống bị hư hỏng nhanh chóng, nên nó cần được làm sạch hàng tuần. Nhưng tủ thức ăn của bạn không cần nhiều sự chú ý. Chỉ cần làm sạch một hoặc hai lần một năm. Làm trống nó ra và lau sạch kệ. Kiểm tra xem các hộp hay gói thực phẩm có bị mối mọt hay bị côn trùng xâm nhập không, và kiểm tra hạn sử dụng trước khi bạn sắp xếp lại chúng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status