11 nguyên nhân và giải pháp khiến bạn bị bệnh trong phòng khách

Rate this post

11 nguyên nhân và giải pháp khiến bạn bị bệnh trong phòng khách

Phòng khách là nơi tụ họp gia đình thư giãn sau một ngày khó khăn và mệt mỏi. Mặc dù bạn có thể không nghĩ đó là một căn phòng trong nhà chứa đầy những mối nguy hại cho sức khỏe , nhưng thật không may, có vi khuẩn, chất gây ô nhiễm không khí và các chất gây dị ứng ẩn nấp trong không gian thoải mái đó. Những yếu tố có hại này có thể dẫn đến đau dạ dày, cảm lạnh và cúm… Loại bỏ các vi khuẩn đó là điều cực kỳ quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay bất cứ thành viên nào trong gia đình.

Hãy xem 11 điều trong phòng khách của bạn đang làm cho bạn bị bệnh và những giải pháp để loại bỏ chúng

1/ Điều khiển

Điều khiển từ xa cho TV, âm nhạc, hệ thống trò chơi và điều hòa được chạm hàng chục lần mỗi ngày. Có phải mọi người trong nhà bạn đều rửa tay hoàn toàn mỗi lần trước khi chạm vào chúng? Tất nhiên là không.

Điều khiển từ xa và các phụ kiện điện tử khác như bàn phím và tai nghe thu hút đất và vi khuẩn như E.Coli và Salmonella. Và nếu ai đó trong gia đình bị bệnh, thậm chí còn có nhiều vi khuẩn hơn đang chờ để lây nhiễm cho người dùng tiếp theo.

Giải pháp:

Sử dụng khăn lau khử trùng để làm sạch trên thiết bị điện tử, phụ kiện mỗi ngày. Nếu ai đó bị bệnh, hãy dành thời gian lau sạch cách thiết bị sau mỗi lần sử dụng trước khi sử dụng tránh cho người tiếp theo dính phải.

2/ Thảm

Ngay cả khi bạn tỉ mỉ hút bụi mỗi ngày , chiếc thảm vẫn sẽ sót bụi bẩn, vi khuẩn… gây dị ứng cho người xung quanh. Mỗi khi chúng ta đi bộ hoặc trẻ em chơi trên thảm, những kí sinh trùng đó được bay vào không khí. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và tình trạng da.

Thay thế thảm cũ bằng thảm mới không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề sức khỏe. Thảm mới phát ra một lượng đáng kể các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và formaldehyd bảo quản có thể gây độc. Các hợp chất này có liên quan đến các vấn đề về hô hấp thường xuyên.

Giải pháp:

Hãy vệ sinh thường xuyên bằng máy hút bụi có bộ lọc HEPA, sắm thêm một chiếc thảm dự phòng để thay thế chiếc thảm cũ khi giặt, phơi.

3/ Làm mát không khí

Cho dù bạn sử dụng một máy làm mát không khí hoặc phun làm mát không khí để che giấu mùi hôi thối, chúng đều góp phần gây ô nhiễm không khí trong nhà. Các sản phẩm nước hoa gia đình thường chứa các hóa chất như dầu, limonene, formaldehyd, este và rượu có thể gây suy hô hấp, đau đầu và mỏi mắt.

Giải pháp:

Thay vì một sản phẩm thương mại chỉ đơn giản là che giấu mùi hôi thay vì loại bỏ chúng, hãy mở cửa ra vào và cửa sổ cho không khí trong lành tràn vào khắp nhà. Hoặc đặt than hoạt tính hoặc giấm trắng xung quanh phòng để hấp thụ mùi hôi. Nếu bạn thích thêm mùi hương, hãy tự làm thêm lọ tinh dầu nữa.

4/ Nến

Nến có thể thêm hương thơm để trang trí cho phòng khách khi được thắp sáng bằng nến. Thật không may, vì hầu hết nến được làm từ sáp parafin và được sản xuất bằng dầu mỏ, chúng cũng có thể giải phóng các hóa chất như ketone và benzen gây nguy hiểm hệ hô hấp.

Giải pháp:

Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn nến nhưng hãy chọn loại làm từ đậu nành hoặc sáp ong. Tìm kiếm đèn không chứa dây hoặc kim loại và tránh nến có mùi thơm nặng có thể gây dị ứng cho những người mắc bệnh hen suyễn và dị ứng.

5/ Điều hòa

Hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí là có trong hầu hết các gia đình. Mặc dù chúng giúp chúng ta thoải mái quanh năm, các hệ thống HVAC cũng có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe. Thủ phạm lớn nhất là sử dụng và chăm sóc không đúng cách các bộ lọc có thể lây lan vi khuẩn, nấm mốc và các chất gây dị ứng trong nhà của chúng ta.

Giải pháp:

Bộ lọc nên được thay đổi thường xuyên là tốt nhất. Các lỗ thông hơi nên được lau bụi hàng tuần và nếu ai đó trong nhà bị bị bệnh, hãy cân nhắc việc làm sạch ống dẫn hàng năm.

6/ Máy hút bụi

Máy hút bụi là một trong những công cụ làm sạch thiết yếu để giữ cho khu vực sinh hoạt không có bụi bẩn, rác thải. Mỗi khi bạn hút bụi, một số chất gây dị ứng và vi khuẩn được thải vào không khí. Máy hút bụi cũ và những máy không có bộ lọc có thể làm sạch hoặc thay thế là thủ phạm tồi tệ nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn có thể sống đến hai tháng trong một túi hoặc cốc hút bụi.

Giải pháp:

Thương hiệu và giá cả không phải lúc nào cũng là chất lượng tốt nhất của máy hút bụi. Hãy tìm loại được trang bị bộ lọc không khí hạt hiệu quả cao (HEPA). Sau đó, làm sạch hoặc thay bộ lọc thường xuyên và làm rỗng túi hoặc cốc sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ chất gây ô nhiễm ra khỏi nhà của bạn.

7/ Bụi bặm

Là phòng khách của bạn cảm thấy một chút nặng nề? Gần 2 kg bụi được thu thập trong nhà trung bình mỗi năm. Bụi có chứa các hóa chất độc hại có thể gây khó thở cho những người mắc COPD, hen suyễn hoặc dị ứng. Nhưng cũng có chứa động vật chân đốt siêu nhỏ, mạt bụi nhân lên nhanh chóng.

Những con vi khuẩn quá nhỏ để nhìn bằng mắt của bạn, nhưng chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ ẩm của một ngôi nhà và chúng có thể gây ra dị ứng. Chúng ăn những mảnh da nhỏ bị bong ra và chiếm phần lớn bụi trong nhà, đặc biệt là trong thảm và đồ nội thất bọc nệm.

Giải pháp:

Để giữ bụi ở mức tối thiểu, hãy chịu khó vệ sinh nhà cửa hàng ngày.

8/ Vật nuôi

Trong khi chúng ta yêu thương và coi trọng thú cưng của mình, chúng có khả năng khiến chúng ta bị bệnh. Cũng giống như con người, mèo và chó thường hay rụng lông  và có thể gây ra dị ứng ở một số người.

Bất kỳ loại vết cắn hoặc vết xước nào từ động vật đều có thể đưa vi khuẩn vào da người và cần được theo dõi chặt chẽ. Thú cưng cũng có thể mang theo các loài gây hại như ve và vi khuẩn từ khu vực vui chơi hay bên ngoài.

Giải pháp:

Cách tốt nhất là để vật nuôi khỏi khu vực bọc nệm và trải thảm và trên giường của chúng . Nếu điều đó là không thể, hãy làm sạch và hút bụi thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe.

9/ Củi

Một khu vực đầy củi vừa tiện lợi vừa trang trí. Tuy nhiên, củi được lưu trữ có thể đưa sâu bệnh vào nhà có thể gây dị ứng và suy hô hấp.

Giải pháp:

Để gỗ bên ngoài cho đến khi cần thiết. Nhanh chóng làm sạch tro lò sưởi để tránh việc hen xuyễn mà các vi khuẩn đáng ghét gây ra.

10/ Côn trùng

Côn trùng và động vật gây hại có thể mang mầm bệnh không muốn vào nhà của chúng ta. Ruồi và gián có thể mang vi khuẩn như E. coli, Staphylococcus aureus và Streptococcus hay các sinh vật có thể gây ra các vấn đề về đường ruột và hô hấp.

Chuột và các loài gặm nhấm khác cũng mang theo các mối nguy hiểm như Salmonella và ve có thể gây bệnh nặng.

Giải pháp:

Loại bỏ các loài gây hại này là ưu tiên hàng đầu, hay dùng các hóa chất được sử dụng để loại bỏ chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn đang sử dụng thuốc trừ sâu và các loại hóa chất khác , hãy thận trọng hơn để tránh gây ra các vấn đề khác.

11/ Giày

Hãy suy nghĩ về nơi mà đôi giày của bạn đã đi trong suốt cả ngày. Gần 96% giày có chứa dấu vết của coliform – một loại vi khuẩn giống như những vi khuẩn trong chất thải.

Giải pháp:

Cách dễ nhất để ngăn ngừa vi khuẩn này là hãy nhờ mọi người tháo giày ở cửa trước hoặc cửa sau. Thường xuyên giặt thảm để giày

 

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status